null Người chạy thận nhân tạo có nên tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19?

Khuyến cáo
Thứ bảy, 04/09/2021, 09:47
Màu chữ Cỡ chữ
Người chạy thận nhân tạo có nên tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19?

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo nên được tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 mRNA càng sớm càng tốt, theo nghiên cứu mới.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo thường phải chạy thận 4 giờ 3 lần 1 tuần, đây là biện pháp cứu sống, nhưng cũng khiến họ có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2.

Theo nghiên cứu mới, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, đặc biệt là những bệnh nhân không nhiễm COVID-19 trước đó được tiêm 2 liều vaccine nên được tiêm nhắc lại với liều thứ 3 vaccine COVID-19 mRNA càng sớm càng tốt.

Cần được tiêm vaccine càng sớm càng tốt 

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phản ứng miễn dịch, nồng độ kháng thể trung hòa trong máu phản ứng với các biến thể của virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm trên 178 bệnh nhân lọc máu 33 ngày sau khi họ được tiêm liều thứ 2 của vaccine mRNA Pfizer / BioNTech.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân chạy thận nhân tạo không có COVID-19 trước đó được tiêm 2 liều vaccine mRNA có phản ứng kháng thể trung hòa tương tự như những bệnh nhân khỏe mạnh. Tuy nhiên, mức độ kháng thể trung hòa đối với biến thể Delta được tạo bởi những bệnh nhân chạy thận nhân tạo chưa từng lây nhiễm COVID-19 có thể không đủ ngăn ngừa lây nhiễm biến thể Delta. Vì vậy, ở những bệnh nhân này nên khuyến khích được tiêm thêm liều vaccine thứ 3.

Nguy cơ từ COVID-19 lớn hơn nhiều đối với bệnh nhân lọc máu, các nhà nghiên cứu ghi nhận tỷ lệ nhập viện và tử vong cao ở nhóm này. 

Theo dự kiến, bệnh nhân suy giảm miễn dịch của Anh sẽ được ưu tiên tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 3 vào mùa thu này.

Các nhà nghiên cứu đã đệ trình kết quả này lên Ủy ban Tiêm chủng của Vương quốc Anh làm bằng chứng đối với cách bảo vệ tốt nhất những bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo, những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn mức trung bình. 

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ gần đây cũng khuyến cáo sử dụng liều thứ 3 của vaccine mRNA trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch, gồm cả những người đang lọc máu.

Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ liều thứ 3 của vaccine mRNA là phương pháp điều trị tiêu chuẩn càng sớm càng tốt trên tất cả bệnh nhân suy giảm miễn dịch có khả năng vẫn còn nguy cơ.

Nhiễm SARS-CoV-2 là mối đe dọa đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh thận mạn, đặc biệt là những người đang lọc máu. Vì vậy, người bệnh nên thực hiện các biện pháp được khuyến cáo để ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời tuân thủ nghiêm những chỉ định của các bác sĩ.

Nguồn: BS. Nguyễn Kim Chi – https://ncov.moh.gov.vn/

Số lượt xem: 75

 
 
CỔNG THÔNG TIN BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TỈNH BẠC LIÊU
Đơn vị quản lý: Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu
Địa chỉ: Số 16, Đường Hùng Vương, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Email:
covid19baclieu@baclieu.gov.vn